TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

THƯỜNG TRỰC HUYỆN ỦY TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM 6 THÁNG CUỐI NĂM 2024
Ngày đăng 25/07/2024 | 10:02  | Lượt xem: 33

Ngày 23/7/2024 đồng chí Bùi Hoàng Phan - Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị giao ban thực hiện dân chủ ở cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên trong Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở huyện, đại diện Thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn.

Đồng chí Bùi Hoàng Phan - Bí thư Huyện ủy Chủ trì hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở các loại hình cơ sở được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Tình hình tư tưởng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn huyện ổn định, Các chỉ tiêu nhiệm vụ chính huyện đã hoàn thành, đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới nâng cao, các công trình, dự án của huyện được đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện đảm bảo tiến độ. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động…

Hoạt động của Ban Chỉ đạo từ huyện đến cơ sở có chuyển biến, kịp thời ban hành văn bản triển khai hoạt động của Ban Chỉ đạo; kịp thời kiện toàn và phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân về thực hiện dân chủ, thực hiện các phong trào thi đua, yêu nước, phong trào thi đua “Dân vận khéo”… đạt được nhiều kết quả thiết thực; tích cực thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Công tác cải cách hành chính được chú trọng, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân nhất là hồ sơ thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai.

Bên cạnh những kết quả đạt được việc thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn huyện trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Việc tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Thành phố, của Huyện về dân chủ có nơi chưa kịp thời; Hoạt động của các tổ dân vận thôn, tổ dân phố còn yếu; Việc thực hiện dân chủ trong giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, chế độ chính sách vẫn còn hạn chế. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại còn chậm, chưa giải quyết dứt điểm.

Tại hội nghị có 10 ý kiến thảo luận, các đại biểu thống nhất cao với những kết quả việc thực hiện dân chủ ở cơ sở 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 trong báo cáo kết quả thực hiện dân chủ ở cơ sở đồng thời cũng đề xuất những khó khăn tại cơ sở để các phòng chuyên môn phối hợp giải quyết.

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra, trong thời gian tới để tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả thực hiện dân chủ ở cơ sở. Thường trực Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị -xã hội, Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Cấp ủy, chính quyền tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, quán triệt Luật số 10/2022/QH15, ngày 10/11/2022 của Quốc hội về thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản về xây dựng và thực hiện QCDC trong các loại hình tới toàn thể đảng viên, người dân, cán bộ, công chức.

UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh cải cách hành chính nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính. Tăng cường nắm bắt và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện công khai minh bạch trong hoạt động quản lý, điều hành để đảm bảo quyền dân chủ của cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong việc tham gia quản lý, giám sát đối với hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với việc phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Giao MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện tăng cường tuyên truyền thực hiện Luật dân chủ ở cơ sở, tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, hướng dẫn Ban Thanh tra Nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, Tổ hòa giải ở cơ sở hoạt động có hiệu quả.

Yêu cầu UBMTTQ Việt Nam huyện xây dựng kế hoạch tham gia cuộc thi tìm hiểu Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Giao Đảng ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở các xã, thị trấn triển khai cuộc thi tìm hiểu Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đảm bảo thời gian và hiệu quả. Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp xã. Phối hợp rà soát, bổ sung quy ước, hương ước của thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Giao Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở huyện tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại một cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn. Đồng thời theo dõi, hướng dẫn Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở các xã, thị trấn.