GIÁO DỤC - Y TẾ GIÁO DỤC - Y TẾ

Thanh Oai: Giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh ở người; Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học
Ngày đăng 22/07/2024 | 15:19  | Lượt xem: 24

Sáng ngày 22/7 UBND huyện Thanh Oai tổ chức giao ban đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh ở người và triển khai Kế hoạch Chuyên đề Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Trọng Khiển – TVHU, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và An toàn thực phẩm huyện Chủ trì hội nghị; cùng tham dự có đồng chí Lê Văn Bắc – HUV, Trưởng phòng Y tế huyện; đồng chí Đoàn Việt Dũng – HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở người và Ban chỉ đạo ATTP huyện, xã thị trấn; Hiệu trưởng các nhà trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT…  

Ngay từ đầu năm 2024 được nhận định và dự báo về tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp, dịch bệnh tay chân miệng, thủy đậu có xu hướng giảm nhanh tuy nhiên các dịch bệnh như ho gà, sở luôn có nguy cơ bùng phát, bệnh bạch hầu có nguy cơ xâm nhập đặc biệt là với thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ gia tăng nhanh trong thời gian tới.

Nhấn mạnh trong báo cáo, đồng chí Nguyễn Văn Bắc – Trưởng phòng Y tế huyện khẳng định: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, giám sát của HĐND, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của UBND huyện, sự tham mưu kịp thời với chính quyền các cấp. Trong những tháng đầu năm huyện Thanh Oai đã xây dựng và triển khai kế hoạch kịp thời các tình huống trong công tác phòng chống dịch, cùng sự quyết tâm đồng lòng của cán bộ, nhân viên ngành Y tế, sự phối hợp của các phòng ban ngành, xã, thị trấn trên địa bàn huyện nên các dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.

Thực hiện Kế hoạch số 210/KH-UBND ngày 11/7/2024 của UBND thành phố Hà Nội; Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Oai xây dựng kế hoạch chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn huyện Thanh Oai”, với mục đích đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong bảo đảm an ninh, ATTP trong và xung quanh cổng trường học; Đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về ATTP. Kiểm soát ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học nhằm đẩy mạnh công tác quản lý ATTP, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm đối với học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn.

 Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học có trọng tâm, trọng điểm, tập trung nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, thức ăn đồ uống ăn ngay, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Công tác kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học được thực hiện thường xuyên, liên tục, có hiệu quả và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực ATTP, đưa tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phạm vi triển khai áp dụng đối với tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Thanh Oai.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai Đoàn Việt Dũng cũng đã nhấn mạnh tại cuộc họp giao ban: Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật. Điều này càng quan trọng hơn đối với các cơ sở giáo dục. Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm đòi hỏi sự tham gia của các cấp chính quyền, các ngành, qua nhiều khâu kiểm tra, giám sát và có liên quan đến nhiều ngành như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến, y tế, tiêu dùng…Tại các văn bản chỉ đạo cũng đã quy định rõ về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà trường đối với nhà ăn, dụng cụ chứa thức ăn, đối với nhà bếp cho tới cả người làm việc tại nhà ăn, nhà bếp. Qua các quy định đó, chúng ta có thể thấy rằng, việc đảm bảo các yêu cầu, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng nghiêm ngặt. Trong thời gian vừa qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được các địa phương quan tâm và kịp thời chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt trong thời gian này đang chuẩn bị bước vào năm học mới, các địa phương cũng đã quan tâm, chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn có tổ chức các suất ăn bán trú cần chú ý, đảm bảo an toàn cho học sinh đồng thời tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Kết luận tại buổi giao ban Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trọng Khiển đã chỉ rõ:  Toàn huyện có tổng số 130 cơ sở giáo dục bao gồm 83 trường học và 46 cơ sở giáo dục độc lập. Trong đó 103 cơ sở có tổ chức ăn bán trú dưới hình thức bếp ăn tập thể và hợp đồng suất ăn sẵn. Trong những năm qua, công tác an toàn thực phậm nói chung và an toàn thực phẩm tại trường học nói riêng được UBND huyện coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Thanh Oai tương đối ổn định, các bệnh truyền nhiễm được giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn huyện. Huyện đã duy trì thường xuyên hệ thống giám sát các bệnh truyền nhiễm từ huyện đến xã, thị trấn. Các tuyến duy trì giám sát, điều tra, xác minh và báo cáo dịch theo đúng quy định. Đến nay toàn huyện ghi nhận 29 ca mắc Covid-19; 32 ca mắc sốt xuất huyết, Ho gà ghi nhận 09 ca; Tay chân miệng ghi nhận 68 ca tăng 34 ca so với cùng kỳ năm 2023 (34 ca); Thuỷ đậu ghi nhận 33 ca giảm 50 ca so với cùng kỳ năm 2023 (83 ca); Sốt phát ban nghi do sởi ghi nhận 02 ca tăng 01 ca so với cùng kỳ năm 2023 (01 ca). Hiện tại chưa ghi nhận ca mắc Bạch hầu trên địa bàn huyện.

Để thực hiện tốt kế hoạch chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn huyện Thanh Oai” cũng như trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn sức khỏe cho Nhân dân. UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn cần tăng cường tập trung các nội dung: tuyên truyền nâng cao nhận thức; kiện toàn BCĐ, phân công nhiệm vụ, thực hiện các biện pháp, giải pháp xử lý, kiểm tra đánh giá… nhằm nêu cao ý thức, hành động giữ gìn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy chủ động phòng tránh các nguy cơ mắc các dịch bệnh nói chung và sốt xuất huyết nói riêng tại nhà trường cũng như tại gia đình. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP cho các cơ sở giáo dục thuộc huyện quản lý. Kiểm tra, giám sát thường xuyên các trường học trong khẩu phần bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho học sinh. Phối hợp với Phòng Y tế thẩm định điều kiện của các cơ sở cung cấp suất ăn chín và thực phẩm vào trường học hàng năm…