KINH TẾ - CHÍNH TRỊ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Huyện uỷ Thanh Oai tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 4 năm 2024
Ngày đăng 27/06/2024 | 20:15  | Lượt xem: 87

Chiều ngày 27/6, Huyện uỷ Thanh Oai tổ chức hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 4 năm 2024. Về dư có đồng chí Nguyễn Khánh Bình, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Thường trực Huyện uỷ; Thành viên Ban chỉ đạo, Tổ thư ký giúp việc, Cộng tác viên Ban chỉ đạo 35 huyện; Bí thư các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện uỷ.

Báo cáo tổng kết Cuộc thi, đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện uỷ cho biết: Hưởng ứng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư, năm 2024 do Ban Chỉ đạo 35 Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức. Ngay sau khi Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Kế hoạch và tổ chức phát động Cuộc thi, huyện Thanh Oai là một trong những đơn vị đầu tiên của thành phố Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư năm 2024.

Ngay khi cuộc thi được phát động, Ban Thường vụ Huyện ủy và Ban Chỉ đạo 35 huyện đã yêu cầu các cấp ủy Đảng chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về Cuộc thi một cách bài bản, khoa học với nhiều hình thức phong phú và đa dạng, qua đó đã huy động thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia.

Sau gần 2 tháng phát động Cuộc thi (từ ngày 13/3 đến ngày 5/5/2024), Ban Tổ chức Cuộc thi đã tiếp nhận được 731 bài của 45 đơn vị gửi về cấp huyện, sau khi đã sơ loại từ cơ sở (tăng 106 bài so với năm 2023). Các tác phẩm dự thi không chỉ chất lượng năm sau cao hơn năm trước mà các thể loại tác phẩm dự thi cũng đa dạng hơn các năm trước.  Đa phần các tác phẩm đã bám sát chủ đề định hướng, nhiều bài viết thể hiện được tâm huyết, chính kiến của tác giả, có tính phát hiện cao. Một số bài viết đầu tư công phu, trình bày đẹp, có chủ đề mới, luận cứ chặt chẽ, có cơ sở khoa học, thực tiễn, giàu tính thuyết phục, bám sát tình hình thực tiễn của huyện. Nhiều tác phẩm có sự liên hệ thực tế sinh động, gắn với chuyên môn công tác của tác giả ở địa phương, cơ quan, đơn vị….

Trong đó có một số đơn vị phát động và tổ chức cuộc thi bài bản, chất lượng bài dự thi đảm bảo, số lượng bài dự thi nộp về Ban Tuyên giáo Huyện ủy vượt chỉ tiêu như: Hội CCB huyện, Trung tâm VHTT&TT huyện, Đảng bộ xã Bích Hòa, Hồng Dương, thị trấn Kim Bài.... Sau vòng chấm chung khảo Ban Tổ chức Cuộc thi đã chọn được 30 bài chất lượng gửi lên dự thi cấp Thành phố.

Tại hội nghị tổng kết, Huyện uỷ đã tặng giấy khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Cuộc thi và trao 12 giải cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm dự thi xuất sắc gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 1 giải phụ dành cho thí sinh cao tuổi Nhất.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Khánh Bình nhấn mạnh: Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được triển khai sâu rộng tới đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Thông qua cuộc thi đã lan tỏa ý nghĩa tích cực, thực hiện tốt phương châm kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, trong đó “xây” là cơ bản, “chống” phải quyết liệt, hiệu quả, “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất trong hành động của cấp ủy, tổ chức Đảng, hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh tổng hợp của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ. Đồng thời, tiếp tục phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng cho các lực lượng, hình thành mạng lưới rộng khắp trên địa bàn huyện, nâng cao chất lượng các tác phẩm chính luận trên báo, tạp chí, phát thanh, truyền hình và mạng xã hội, tạo nguồn tài liệu phong phú, có chất lượng, có tính chiến đấu cao phục vụ trực tiếp công tác tuyên truyền của các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tình hình mới.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Ban Chỉ đạo 35 huyện và các địa phương, đơn vị đã có nhiều sáng tạo trong quá trình triển khai, hưởng ứng Cuộc thi đồng thời ghi nhận, biểu dương tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện đã hưởng ứng, tham gia cuộc thi.

Để nâng cao công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nói chung và việc tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn huyện trong thời gian tới, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Nguyễn Khánh Bình đề nghị các cấp uỷ Đảng trên địa bàn huyện cần tiếp tục huy động sự tham gia tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân; chú trọng kiên định, bảo vệ, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; bảo vệ, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự nghiệp đổi mới, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; gắn kết giữa “xây” và “chống”, giữa bảo vệ và bổ sung, phát triển sáng tạo nền tảng tư tưởng của Đảng. Bên cạnh nhận diện, phê phán, phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, chống tin giả, tin xấu độc cần tiếp tục tăng cường phủ xanh, lan tỏa thông tin tích cực; chú trọng tự soi, tự sửa, tự phòng chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.