TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thanh Oai: Tập huấn Sách giáo khoa môn Toán và môn Tiếng Việt cho giáo viên lớp 5
Ngày đăng 19/07/2024 | 16:36  | Lượt xem: 999

Nhằm giúp đội ngũ nhà giáo tiếp cận đầy đủ về SGK mới, trong 2 ngày 5/7 và 19/7 Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai - Trường Tiểu học và THCS Victoria Thăng Long phối hợp mời Chuyên gia về tập huấn 02 Chuyên đề môn Toán và môn Tiếng Việt Lớp 5.

Để sẵn sàng chào đón một năm học mới thành công, công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên sử dụng SGK mới có vai trò quan trọng, quyết định cho chất lượng dạy học. Phát triển nâng cao năng lực dạy học môn Toán 5 của giáo viên theo chương trình sách giáo khoa mới.

Theo chương trình ngày 5/7 Chuyên gia Trần Thị Hiền Lương - Chủ biên TV5 đã Giới thiệu khái quát chương trình môn Tiếng Việt từ chương trình tổng thể đến các nội dung của môn học và SGK; từ mục tiêu đến nội dung giáo dục; Phương pháp giáo dục và đánh giá.

Cấu trúc của SGK với các chủ điểm và các hoạt động cụ thể trong mỗi bài học. Tập trung đi sâu phân tích các mạch hoạt động và phương pháp dạy học đọc, luyện từ và câu, viết, nói và nghe.

Phân tích kĩ các kĩ thuật dạy học đọc, điểm mới và cần lưu ý khi dạy LTVC, cách dạy từng kiểu bài viết cho học sinh lớp 5, yêu cầu phát triển năng lực khi dạy nói và nghe.

Trao đổi, thảo luận, chia sẻ về những khó khăn khi dạy học và đặc biệt là nghệ thuật dạy học, kích thích tư duy, phát triển năng lực, khơi gợi hứng thú và tình yêu với môn Tiếng Việt.

Ngày 19/7/2024, Victoria Thăng Long tiếp tục là đơn vị được Phòng GD & ĐT Huyện Thanh Oai tin tưởng và lựa chọn để tổ chức chương trình tập huấn môn Toán lớp 5 - Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” nhằm thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2018. Nhà trường đã mời Thầy Bùi Bá Mạnh - tác giả SGK Toán 5 – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống về hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ giáo viên.

Tham dự chương trình tập huấn, có Ban giám hiệu Victoria Thăng Long, đội ngũ giáo viên khối Tiểu học, giáo viên giảng dạy môn Toán của Victoria Thăng Long và giáo viên cốt cán của Phòng Giáo dục huyện Thanh Oai.

Đây là dịp để các thầy cô cùng chia sẻ, trao đổi chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau với mong muốn đem đến những bài học hay nhất, hấp dẫn nhất cho học sinh trong quá trình thực hiện Chương trình SGK mới đối với lớp 5.

Trong chương trình tập huấn, thầy Bùi Bá Mạnh đã trao đổi chuyên môn với đội ngũ giáo viên Toán trong toàn huyện Thanh Oai với những nội dung chính: Phân tích tổng thể chương trình toán tiểu học qua các khối lớp, theo 3 mạch: Số và phép tính; Hình học và đo lường; Thống kê và xác suất.

So sánh chương trình 2018 (theo đánh giá năng lực phẩm chất) với chương trình 2006; đặc biệt nhấn mạnh vào sự thay đổi của mạch kiến thức so với chương trình 2006.

Những lưu ý khi dạy nội dung cụ thể chương trình Toán lớp 5; nhấn mạnh về tính hoàn thiện của chương trình Toán tiểu học khi học sinh học đến lớp 5.

Gợi mở, định hướng về xây dựng hệ thống bài tập phát triển năng lực cho học sinh. Song song với việc chia sẻ mục tiêu, định hướng biên soạn SGK Toán 5, thầy Bùi Bá Mạnh cũng đã tận tâm giải đáp cụ thể, chi tiết những thắc mắc, băn khoăn mà các thầy cô hay gặp phải trong quá trình dạy học; chia sẻ với giáo viên các hình thức dạy học mới phù hợp với khả năng, nhận thức của học sinh và hướng đến mục tiêu phát huy tính tích cực, chủ động, phát triển năng lực của người học.

Chương trình tập huấn là cơ hội để các thầy cô giáo Trường TH & THCS Victoria Thăng Long cùng các thầy cô giáo của cấp Tiểu học Thanh Oai trau dồi chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, giao lưu học hỏi, hiểu rõ bản chất chương trình và SGK mới, tháo gỡ được nhiều khó khăn cho các giáo viên trong hoạt động giảng dạy, lựa chọn phương pháp phù hợp với đối tượng học sinh. Từ đó, mỗi giáo viên đều tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm quý báu, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học mới mẻ, hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong năm học mới.

Nhà giáo Nguyễn Thị Anh Đào – Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai cho rằng: Năm học 2024-2025 là năm học tiếp tục thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh lớp 5. Vì vậy, việc tổ chức các buổi tập huấn giới thiệu về những bộ SGK mới luôn được Phòng quan tâm và chú trọng, kết nối để tổ chức thực hiện sao cho hiệu quả. Coi đây là tiền đề quan trọng để cán bộ quản lý cũng như giáo viên nắm bắt tinh thần, dành thời gian tập huấn, nghiên cứu, tìm hiểu cấu trúc, nội dung của từng bộ sách. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên có cái nhìn thật cụ thể, chi tiết và là một trong những hoạt động có ý nghĩa giúp các cán bộ quản lý cũng như đội ngũ giáo viên tiểu học đảm bảo kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng tâm thế triển khai dạy học SGK lớp 5 theo Chương trình GDPT 2018.

“Ngoài các chuyên đề tập huấn lớp 5 do Sở thực hiện, Huyện Thanh Oai đã chủ động mời chuyên gia tập huấn cho giáo viên cốt cán các nhà trường. Phối hợp với Trung tâm chính trị huyện bồi dưỡng chính trị hè cho giáo viên với chủ đề đạo đức công vụ, đạo đức nhà giáo. Tới đây vào ngày 22, 25 tháng 7 toàn cấp tiếp tục tập huấn tiếng Anh và phần mềm Tiếng Anh; ngày 30/7 Tập huấn Kiểm định chất lượng GD và CNTT”. Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Anh Đào cho biết thêm.