THỂ THAO - GIẢI TRÍ THỂ THAO - GIẢI TRÍ

156 học viên tham gia tập huấn kỹ năng dàn dựng, biểu diễn nghệ thuật Múa Rồng, Lân
Ngày đăng 27/08/2024 | 16:07  | Lượt xem: 215

Chiều ngày 27/8, Trung tâm Văn hoá Thành phố phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Oai tổ chức khai mạc Lớp tập huấn kỹ năng dàn dựng, biểu diễn nghệ thuật Múa Rồng, Lân.

Thực hiện Kế hoạch số 538 /KH-SVHTT ngày 25/7/2024 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Quyết định số 824/QĐ-SVHTT ngày 12/8/2024 về việc Tổ chức các lớp tập huấn Văn nghệ quần chúng năm 2024; Kế hoạch số 576/KH-SVHTT ngày 08/8/2024 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc tổ chức “Ngày hội Văn hóa vì hòa bình”, chiều ngày 27/8, Trung tâm Văn hoá Thành phố phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Oai tổ chức khai mạc Lớp tập huấn kỹ năng dàn dựng, biểu diễn nghệ thuật Múa Rồng, Lân. Về dự và chỉ đạo lớp tập huấn có đồng chí Lý Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố; các đồng chí đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng VHTT huyện, Trung tâm VHTT&TT huyện; Phó Chủ tịch UBND xã Cao Dương, Xuân Dương, Thanh Mai, Tam Hưng, Liên Châu, Bích Hòa.

Toàn cảnh Lớp tập huấn

Đồng chí Lý Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố phát biểu khai mạc

Tham gia Lớp tập huấn có 156 học viên là nghệ nhân, diễn viên của 11 đội, CLB Lân sư Rồng tiêu biểu đại diện cho các xã, thị trấn, CLB Lân sư Rồng huyện.

Trong 2 ngày 27-28/8/2024, tại Nhà thi đấu huyện, các học viên sẽ được NSƯT Nguyễn Kiều Oanh – Đạo diễn sự kiện lễ hội, Nhà hát Tuồng Việt Nam và NSƯT Đức Mười – Nhà hát Tuồng Việt Nam hướng dẫn tập luyện biểu diễn múa Rồng, Lân để tham gia trình diễn màn múa Lân Sư Rồng, trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Văn hóa vì hòa bình chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Thông qua màn múa Lân Sư Rồng tái hiện các sự kiện lịch sử, giới thiệu phong cảnh, con người, đặc trưng văn hóa tiêu biểu trong suốt chiều dài nghìn năm lịch sử Thăng Long – Hà Nội trên con đường hội nhập và phát triển.

Màn múa Lân sư rồng nghệ thuật hào hùng, ấn tượng, đầy sức mạnh nhưng vẫn thể hiện sự dẻo dai, nhanh nhẹn, trí tuệ, nhiệt huyết, đoàn kết và uy phong được kết hợp trên nền trống hội trầm hùng, vang vọng, sẽ góp phần khơi dậy tinh thần hào hùng, lòng tự hào dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân, làm cho Ngày hội Văn hóa vì hòa bình chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô thêm phần ý nghĩa.

Lớp tập huấn kỹ năng dàn dựng, biểu diễn nghệ thuật Múa Rồng, Lân diễn ra trong 2 ngày. Thời gian tập luyện từ ngày 3/9/2024 và biểu diễn chính thức trong chương trình Ngày hội văn hóa vì hòa bình, ngày 6/10/2024 tại Vườn hoa đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục, Nhà hát nghệ thuật Đương đại Việt Nam, ngã tư Lê Thái Tổ - Bà Triệu - Tràng Thi - Hàng Khay. Chương trình “Ngày hội Văn hoá vì hoà bình” là dấu ấn đặc biệt của Thành phố trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).