HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Thanh Oai: Tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường
Ngày đăng 18/06/2024 | 17:30  | Lượt xem: 35

Để kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các đại biểu cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự, xây dưng, môi trường trên địa bàn huyện, chiều ngày 18/6, Thường trực HĐND huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đối với lực lượng quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Khánh Bình, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí đại diện Lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; đại diện Lãnh đạo một số phòng ban liên quan; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường tại các phòng ban của huyện; công chức địa chính xây dựng các xã, thị trấn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tiếp xúc cử tri, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Khánh Bình nhấn mạnh: Công tác quản lý đất đai, trật tự, xây dựng, môi trường được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Thời gian qua, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của huyện và UBND xã, thị trấn đẩy mạnh công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Từ huyện đến các xã, thị trấn đã đạt được một số kết quả nhất định như: thực hiện quy hoạch đã được duyệt cơ bản đảm bảo, công tác quản lý hồ sơ địa chính đã đi vào nề nếp, các hoạt động đánh giá hiện trạng sử dụng đất, thống kê, kiểm kê đất đai được đảm bảo hơn; hồ sơ về đất đai của người dân được thực hiện theo thủ tục hành chính của cơ chế một cửa, một cửa liên thông bước đầu đáp ứng yêu cầu trong hoạt động quản lý nhà nước về đất đai hướng tới đảm bảo quản lý và sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm cũng như góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, bảo vệ lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích của các tổ chức, công dân, phục vụ tích cực công cuộc đổi mới của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được công tác quản lý nhà nước về đất đai của UBND huyện, đặc biệt là cấp xã vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định như: vẫn để xảy ra những hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên trên địa bàn. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2024 đã có 124 trường hợp vi phạm; tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn thấp (35 giấy chứng nhận trong 6 tháng đầu năm); tình trạng tranh chấp đất đai ngày càng gia tăng ở các địa phương, đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài, chính quyền cơ sở một số nơi chưa làm tốt công tác hòa giải tranh chấp đất đai (6 tháng đầu năm tiếp nhận 79 lượt đơn thư liên quan đến đất đai); một số chính quyền địa phương cơ sở còn có lúc buông lỏng quản lý, có những yếu kém nhất định về công tác chỉ đạo, điều hành giải phóng mặt bằng; tình hình giải phóng mặt bằng tại một số địa bàn còn chậm như trên địa bàn xã Bình Minh, Bích Hoà, Thanh Mai, Cao Viên. Những hạn chế này xuất phát từ một số nguyên nhân: Người sử dụng đất chưa chú trọng quan tâm tìm hiểu các quy định pháp luật về đất đai để bảo vệ quyền lợi cho mình cũng như chưa thực hiện đúng, đủ các nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Đối với công tác vệ sinh môi trường, đồng chí Nguyễn Khánh Bình, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nêu rõ: Hiện nay, trên địa bàn vẫn xảy ra tình trạng điểm chung chuyển rác bị quá tải, nhân viên thu gom không đúng giờ, một số điểm gần khu dân cư, trường học như điểm chung chuyển xã Phương Trung gây ảnh hưởng, bức xúc đến người dân. Việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường đến nhân dân chưa chủ động, tích cực, chất lượng các buổi tuyên truyền chưa cao. Hệ thống pháp luật trong lĩnh vực đất đai thường xuyên thay đổi. Giá đền bù quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành thường thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, vì vậy công tác thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng cũng có những khó khăn nhất định. Trình độ, năng lực của cán bộ, công chức Địa chính cấp xã một số nơi chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Với tinh thần, thẳng thắn, dân chủ, tại hội nghị các cử tri đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc; đề xuất, kiến nghị; công tác phối hợp giữa các phòng ban ngành của UBND huyện với UBND xã, thị trấn trong lĩnh vực quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, trật tự xây dựng, môi trường....

Nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường trên địa bàn. Các ý kiến của cử tri đã được các ngành chức năng, lãnh đạo UBND huyện giải trình  trao đổi, giải đáp. Những ý kiến, kiến nghị vượt thẩm quyền của huyện, huyện sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định.

Phát biểu kết thúc tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Khánh Bình, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu UBND huyện, các đơn vị chức năng cần sớm đánh giá lại, làm rõ những tồn tại hạn chế. Đặc biệt là nâng cao vai trò của cấp ủy Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo, nhằm giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường trên địa bàn. UBND các xã, thị trấn hằng tháng tổ chức giao ban về tiến độ khắc phục các tồn tại trên địa bàn để kịp thời báo cáo UBND huyện tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường trên địa bàn toàn huyện.