GIÁO DỤC - Y TẾ GIÁO DỤC - Y TẾ

Sôi nổi cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc huyện Thanh Oai năm 2024
Ngày đăng 19/06/2024 | 10:01  | Lượt xem: 37

Ngày 13/6 UBND huyện long trọng tổ chức Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc huyện Thanh Oai năm 2024 với Chủ đề: “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô văn hiến -Văn minh – Hiện đại”.

Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Thanh Oai hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng huyện Thanh Oai (16/8/1954 -16/8/2024) và kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Văn hóa đọc có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia. Phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên những công dân có bản lĩnh, trí tuệ, có khả năng sáng tạo, có đạo đức, lối sống lành mạnh và khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác Văn hóa đọc, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã được ban hành nhằm xây dựng môi trường, thói quen đọc sách là việc làm thường xuyên, hàng ngày.

Để tạo dấu ấn và lan tỏa văn hóa đọc ngay từ chính gia đình, nhà trường, cộng đồng. Phát biểu khai mạc cuộc thi đồng chí Nguyễn Trọng Khiển – Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện khẳng định: Nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với bạn đọc lứa tuổi thanh thiếu nhi, đồng thời khẳng định vai trò, những giá trị của văn hoá đọc trong việc nâng cao năng lực của người Việt Nam, đặc biệt trong việc tiếp cận với thông tin và tri thức góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập. Huyện Thanh Oai đã phát động Cuộc thi văn hóa đoc năm 2024 dành cho học sinh các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn tham gia, góp phần khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách, khơi dậy niềm đam mê đọc sách và hình thành thói quen đọc sách, kỹ năng đọc sách cho thanh, thiếu niên, nhi đồng. Từ đó góp phần xây dựng con người Thanh Oai phát triển toàn diện, đáp ứng nhu cầu hội nhập, phát triển.

Với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm nay, thu hút sự tham gia của các em học sinh đến từ 25 trường tiểu học và 24 trường THCS trên địa bàn huyện Thanh Oai.

Với những phần thi sôi nổi, những đội thi tài năng, duyên dáng và độc đáo, cộng hưởng cùng sự bùng nổ của những phần hùng biện, thuyết trình…mang đến cuộc thi những sắc màu mới về đất nước Việt Nam tươi đẹp, về một Hà Nội ngàn năm văn hiến, là những vẻ đẹp cổ kính hòa quện đan xen trong nét tươi mới của quê hương Thanh Oai anh hùng. Khẳng định vai trò, những giá trị của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực của người Việt Nam, góp phần phát triển tư duy, sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập. Ở sân chơi tri thức này các em học sinh Thanh Oai không chỉ là những người được tiếp cận với những trang sách quý báu, được cảm nhận về một cuốn sách hay, hướng em tới lối sống tích cực, có ý thức xây dựng môi trường sống văn hoá lành mạnh, có trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến để xây dựng quê hương đất nước. Mà ở đó, chính các em là những Đại sứ văn hóa đọc, gợi mở, chia sẻ và truyền cảm hứng để mỗi người thân, bạn bè của các em cùng xây dựng cho mình một kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc, có sức lan tỏa, tạo nên hiệu ứng sâu rộng trong cộng đồng.

Trao đổi nhanh với Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Anh Đào được biết: Ngay sau khi UBND huyện ban hành kế hoạch, cấp Tiểu học đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cùng Ban giám hiệu các nhà trường lên chương trình, ý tưởng, kịch bản, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để lựa chọn học sinh thành lập đội thi hăng say tập luyện. Qua cuộc thi Đại sứ  văn hóa đọc chúng tôi nhận thấy đây là một khoảng trời mơ ước, tạo nên những nét riêng cho học sinh Thanh Oai, các em được hòa mình trong dòng chảy văn hóa, được học, được đọc, được hiểu, được cảm và được trân quý những giá trị, nguồn kiến thức quý báu vô tận từ những trang sách mới. Những câu truyện hay được kể lại bằng giọng điệu của trẻ thơ xúc tích, ngọt ngào, có lúc trầm lắng, có lúc lại hào hùng theo từng cốt truyện.

Chúng tôi cũng rất vui khi góp phần tạo nên một sân chơi tri thức đầy sức hấp hẫn để thiếu nhi Thanh Oai thắp sáng lên một tình yêu sách, thể hiện năng khiếu, sở trường của bản thân bằng những tư duy, kỹ năng cảm thụ tác phẩm, truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng và những sáng kiến, kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân và cộng đồng. Hy vọng, mỗi một thí sinh tham gia sẽ là một đại sứ văn hóa đọc để truyền cảm hứng đọc sách đến với mọi người”- Phó trưởng Phòng GD&ĐT Nguyễn Thị Anh Đào cho biết thêm.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyện – Bí thư Huyện đoàn chia sẻ: Với chuỗi hoạt động phong phú, tạo khí thế sôi nổi ngay từ những ngày đầu hè cho thiếu nhi. Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm nay được tổ chức bài bản, nội dung đa dạng, phong phú, hình thức bắt mắt, sáng tạo, bằng những nét mới và những dấu ấn riêng của mỗi đội thi. Với các nội dung phong phú trong chuỗi hoạt động hè đã thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn và thú vị cho thiếu nhi Thanh Oai tiếp thu và mở rộng kiến thức, ở đây các em được gặp gỡ, giao lưu, phát huy sở trường, giúp các em thêm mạnh dạn, tự tin, góp phần giáo dục và nuôi dưỡng tâm hồn, khơi nguồn trí tuệ từ sách.

Kết thúc cuộc thi Đơn vị trường Tiểu học Thanh Cao đại giải Nhất; Ban tổ chức đã trao 4 giải Nhì; 06 giải Ba và 14 giải khuyến khích. Trao giải Nhất đại sứ văn hóa đọc cho em Nguyễn Gia Hân trường THCS Bình Minh; Em Tạ Thị Hương Giang trường THCS Tam Hưng; Ban tổ chức trao 4 giải Nhì; 06 giải Ba và 12 giải Khuyến khích.