tin tức sự kiện nổi bật
Tọa đàm đóng góp ý tưởng về định hướng quy hoạch xây dựng vùng huyện Thanh Oai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày đăng: 23:06 10/05/2022 | Lượt xem: 677
Chiều ngày 10/5, UBND huyện tổ chức buổi tọa đàm đóng góp ý tưởng về định hướng quy hoạch xây dựng vùng huyện Thanh Oai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Về dự có đồng chí Bùi Huyền Mai, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam; các nhà khoa học, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kiến trúc sư trong Hội đồng phản biện thuộc Hội khoa học phát triển Việt Nam. Về phía huyện có đồng chí Bùi Hoàng Phan, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Nguyên Hùng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; đại diện Lãnh đạo các phòng ban liên quan; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Quy hoạch xây dựng vùng huyện được coi là cơ hội vàng đối với Thanh Oai để huyện dự báo, tính toán, cân nhắc định hướng phát triển trong 10 năm tới, đặc biệt là bứt phá trở thành quận trong tương lai gần. Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Bùi Hoàng Phan, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Thanh Oai là huyện có bề dày truyền thống với nhiều làng nghề, di tích, cảnh quan, đình đền chùa là cơ sở cho phát triển văn hóa gắn với du lịch. Đặc biệt, mục tiêu của huyện là phấn đấu lên quận vào giai đoạn 2028 – 2030, trong đó đến năm 2025 là huyện nông thôn mới nâng cao. Như vậy, nhiệm vụ xây dựng quy hoạch vùng huyện phải đáp ứng yêu cầu tiêu chí trở thành quận trong thời gian tới. Khi xác định nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện cần thiết tầm nhìn là quận đô thị sinh thái, thương mại dịch vụ kết hợp với công nghiệp. Mong muốn của huyện là phía trước trục đường ngang trục phát triển kinh tế của huyện trở lên phía Bắc là đô thị, đô thị sinh thái, thương mại dịch vụ là chính; từ trục trở xuống đến phía Nam là công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch kết hợp nông nghiệp sinh thái. Cùng với đó, tranh thủ 2 trục đường QL 21B và đường trục phát triển phía Nam, vành đai 4 để tạo động lực phát triển. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Hoàng Phan cũng mong muốn, ngoài khu đô thị Thanh Hà, khu đô thị Mỹ Hưng sẽ phát triển một số khu đô thị như dọc theo vành đai 4. Cùng với đó là các điểm dân cư nông thôn, bãi đỗ xe tĩnh, vườn hoa, hệ thông khu vui chơi, thể dục thể thao, các dịch vụ logistics, bệnh viên, khu thương mại dịch vụ… sau khi hình thành vành đai 4.
Tại buổi tọa đàm, đại diện Vụ kiến trúc quy hoạch đã trình bày báo cáo nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Thanh Oai, tỷ lệ 1/25.000. Với tầm nhìn, Thanh Oai đến năm 2030 sẽ là một huyện sinh thái, đến năm 2050 toàn huyện sẽ là một đô thị sinh thái hiện đại và vùng nông nghiệp công nghệ cao, là vùng kinh tế phát triển phía Tây Nam của thành phố theo hướng xanh, hiện đại và thông minh. Phát triển kinh tế tổng hợp, phát triển nhanh và bền vững. Chú trọng phát triển đô thị, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, có môi trường đầu tư thuận lợi.
Phát biểu đề dẫn, gợi ý buổi tọa đàm, KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam khẳng định, Thanh Oai là huyện ven đô của Hà Nội, có vị trí quan trọng khi gắn liền với khu vực nội thành. Do đó, cần xác định rõ Quy hoạch xây dựng vùng huyện Thanh Oai phải vừa hài hòa với sự phát triển của địa phương và phù hợp với sự phát triển của Thủ đô. Đặc biệt, Thanh Oai là vùng đất giàu lịch sử, văn hóa truyền thống, do đó trong quy hoạch phải đảm bảo bảo tồn các giá trị văn hóa, làng nghề truyền thống. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có dòng sông Đáy chảy qua nên rất thuận lợi để phát triển các khu đô thị sinh thái, sân golf, khu du lịch… Đối với các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện cũng cần phát triển bền vững từ thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến tạo việc làm cho lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Với mục tiêu chiến lược đến năm 2030, Thanh Oai trở thành quận xanh của Hà Nội, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp trí tuệ, ý kiến quý báu, để từ đó là cơ sở để Hội tổng hợp, tư vấn cho huyện xây dựng nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện Thanh Oai sớm trình UBND TP Hà Nội phê duyệt.
Trao đổi tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học chuyên gia cũng đã đề xuất và chỉ ra những vấn đề, nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện để quy hoạch xây dựng vùng huyện Thanh Oai có cơ sở khoa học và thực tiễn. Nhất là việc xác định rõ sự cần thiết và phạm vi của quy hoạch vùng huyện; tập trung phát triển nông nghiệp sinh thái xen kẽ với các vùng nông nghiệp tập trung; nghiên cứu kết nối ngang trong phát triển giao thông; tạo cảnh quan nông thôn, sinh hoạt cộng đồng. Phát triển các trung tâm thương mại liên xã, nhóm xã, từ đó quay trở lại tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương...
Phát biểu tại tọa đàm, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai khẳng định, mục tiêu của Thanh Oai trở thành quận giai đoạn 2028 – 2030 cũng đã được đưa vào Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII và Nghị quyết XV của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển TP Hà Nôi đến năm 2030. Vì vậy, để phát triển lên quận, vấn đề đầu tiên quan trọng nhất là phát triển giao thông. Hiện trên địa bàn huyện mới có 2 trục giao thông xương sống là QL21B, đường trục phát triển phía Nam, nên tương lai huyện phải hình thành các trục xương cá kết nối ngang 2 trục đường trên. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Quy hoạch xây dựng vùng huyện được coi là cơ hội vàng đối với Thanh Oai để huyện dự báo, tính toán, cân nhắc phát triển trong 10 năm tới, đặc biệt là bứt phá trở thành quận trong tương lai gần. Do đó, Thanh Oai cần tận dụng trí tuệ của các nhà khoa học, chuyên gia góp ý vào quy hoạch vùng huyện. Mặc dù mục tiêu lên quận vào giai đoạn 2028 – 2030 là khoảng thời gian không phải là ngắn nhưng huyện phải xuất phát ngay từ hôm nay, tận dụng tối đa mọi nguồn lực, sự ủng hộ của TP. Đặc biệt, việc phân 3 vùng trong quy hoạch, cần cân nhắc tính toán làm sao để quy hoạch cụ thể phát triển lợi thế riêng từng vùng mà vẫn giữ được bản sắc riêng của Thanh Oai.
các tin khác
- LĐLĐ huyện Thanh Oai – Báo công dâng Bác và Tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2022
- Ban đại diện HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố làm việc tại Thanh Oai
- Ban chỉ huy Quân sự huyện Thanh Oai – Phát động đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhó nguồn, tri ân người có công với Cách mạng”
- Lãnh đạo huyện Thanh Oai dự và chúc mừng Đại lễ Phật đản tại chùa Võ Lăng xã Dân Hòa
- Thanh Oai ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân
- Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện NQ 09 về công tác CCB. 10 năm thực hiện NQ số 20 về phát triển khoa học và công nghệ. Sơ kết 5 năm thực hiện NĐ 2202 về công tác đối thoại.
- Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện phong trào thi đua “ Cán bộ, chiến sĩ Quân đội thực hiện văn hóa công sở xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, giai đoạn 2019 – 2022
- Thanh Oai thăm, tặng quà nhân dịp Đại lễ phật đản năm 2022
- Khai mạc giải bóng bàn Đại hội Thể dục thể thao huyện Thanh Oai lần thứ X
- BHYT hộ gia đình – Những điều cần biết