THỂ THAO - GIẢI TRÍ THỂ THAO - GIẢI TRÍ

Sôi nổi, đầy hứng thú tại lớp học Cờ vua nhí
Ngày đăng 18/07/2024 | 13:00  | Lượt xem: 73

Với mong muốn đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao và tạo điều kiện để thiếu nhi Thanh Oai được tham gia các lớp năng khiếu trong mùa hè năm 2024. Đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và thúc đẩy phong trào tập luyện, thi đấu các môn thể thao. Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Oai phối hợp cùng Huyện đoàn tổ chức khai giảng 04 lớp bơi, cờ vua, bóng đá, nhảy hiện đại. Với mong muốn thông qua các lớp tập luyện nhằm phát hiện năng khiếu ở lứa tuổi thiếu niên nhi đồng, nhằm bồi dưỡng lực lượng để phát triển phong trào TDTT trên địa bàn huyện.

Cờ vua từ lâu đã trở thành một trò chơi thú vị và bổ ích dành cho mọi lứa tuổi. Đối với học sinh tiểu học, cờ vua còn là một môn học tuyệt vời giúp các em học sinh rèn luyện và phát triển những kỹ năng tư duy cấp cao như khả năng hình dung, phân tích và phán đoán.

Ghi nhận tại lớp học Cờ vua cho thấy, các bạn nhỏ tập trung, chăm chú nghe cô giáo giảng bài, ghi chép cẩn thận những nội dung được cô giáo phổ biến. Được biết lớp học thu hút gần 30 ban nhỏ đến học và tập luyện, bạn nhỏ nhất là 5 tuổi. Dưới sự hướng dẫn đầy trách nhiệm, tận tâm của cô giáo Nguyễn Thị Ánh và Huấn luyện viên Phạm Thị Tâm. Các em sẽ được theo học khóa ngắn hạn từ 8 đến 10 buổi. Với lịch trình học tập 03 buổi/tuần.

Huấn luyện viên Phạm Thị Tâm – Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Oai cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Ban giám đốc Trung tâm, lớp Cờ vua đã đi vào thực hiện hôm nay là buổi thứ 3 trong khóa học. Nhìn chung các bạn đã chấp hành tốt nội quy lớp học, giáo viên và Huấn luyện viên giữ liên hệ tương tác với phụ huynh học sinh nhằm đảm bảo an toàn về mọi mặt trong việc đưa đón và nắm bắt tình hình học tập của các con.

“Hầu hết các bạn trong lớp đều chưa biết gì về môn Cờ vua. Làm sao để xây dựng và duy trì niềm đam mê môn Cờ vua đối với trẻ nhỏ ngay từ những buổi đầu học tập. Vì vậy, chúng tôi đã xây dựng chương trình, kế hoạch học tập cho các bạn đi từ chưa biết đến cơ bản và nâng cao. Trong khóa học giáo viên thực hiện việc đan xen giảng dạy các bài học học nâng cao về kỹ thuật, chiến thuật trong mỗi ván cờ”... Cô giáo Nguyễn Thị Ánh chia sẻ.

Trong giai đoạn mới tập chơi, yếu tố này khích lệ tinh thần là rất cần thiết, bởi mỗi ván cờ đều như một thế giới mới. Sau khi đã vượt qua giai đoạn khai cuộc, cuộc chiến trở nên thật sự hấp dẫn – mỗi nước đi đều gợi mở tư duy, niềm yêu thích cho trẻ. Thông qua việc học, tập luyện môn Cờ vua sẽ mang lại những lợi ích như rèn tính tập trung, giữ được sự bình tĩnh, luyện trí não, những khả năng kích thích trí tưởng tượng, đánh giá, phân tích tình huống và khả năng lập kế hoạch tốt không chỉ trong các ván cờ mà còn ứng dụng vào cuộc sống của các em.