HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Tổ đại biểu số 7 HĐND huyện tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giải phóng mặt bằng
Ngày đăng 19/07/2024 | 17:28  | Lượt xem: 50

Chiều ngày 19/7, Tổ đại biểu số 7 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giải phóng mặt bằng trên địa bàn 3 xã Hồng Dương, Dân Hòa và Liên Châu.

Về dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Khánh Bình, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí UVBTV Huyện ủy phụ trách 3 xã; đại diện Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; các ông bà trong Tổ đại biểu số 7 HĐND huyện; Thủ trưởng các phòng, ban, ngành của huyện; đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, công chức phụ trách địa chính, xây dựng và 30 cử tri đại diện cho cử tri 3 xã Hồng Dương, Dân Hòa và Liên Châu.

Phát biểu đề dẫn hội nghị bà Phạm Thị Hồng Nhung, đại diện tổ số 7 HĐND huyện nhấn mạnh: Qua các kỳ tiếp xúc cử tri tại 3 xã vấn đề về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giải phóng mặt bằng là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm, chú trọng. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng là vấn đề khó, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, quyền lợi của cá nhân, hộ gia đình các cử tri. Vì vậy, tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề, Tổ đại biểu số 7 HĐND huyện mong muốn được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, các ý kiến phản ánh khó khăn, vướng mắc, những đề xuất, kiến nghị chính đáng của cử tri, với các phòng ban ngành của UBND huyện với UBND các xã, trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giải phóng mặt bằng. Từ đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp sẽ tập trung giải quyết triệt để những vấn đề tồn tại, tháo gỡ khó khăn cho người dân, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Lãnh đạo UBND 3 xã báo cáo về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và giải phóng mặt bằng trên địa bàn. Theo đó, thời gian qua, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giải phóng mặt bằng trên địa bàn 3 xã  Dân Hoà, Hồng Dương, Liên Châu đã được UBND các xã quan tâm, phân công trách nhiệm cụ thể, tập trung tổ chức thực hiện. Cụ thể:

Xã Hồng Dương đã cấp được 2.812 thửa/3.571 thửa, còn 759 số thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận. 6 tháng đàu năm đã tiếp nhận 16 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu. Xã Dân Hoà đã cấp được 1.490 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/2.466 thửa đất trên địa bàn xã; Xã Liên Châu đã cấp được 1.104 /1.969 thửa đất.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng tại xã Liên Châu có 1 dự án đang triển khai; số hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Tại xã Hồng Dương đang triển khai 3 dự án giải phóng mặt bằng. Xã Dân Hoà thực hiện công tác GPMB mở rộng quốc lộ 21 B và thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất.

Sau khi nghe báo cáo của đại diện Lãnh đạo UBND 3 xã, với tinh thần thẳng thắn, dân chủ đã có 8 cử tri kiến nghị với 20 ý kiến, trong đó có 15 ý kiến, nhóm vấn đề  liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 5 ý kiến liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Cụ thể: cử tri xã Hồng Dương, Dân Hòa có ý kiến, kiến nghị về việc đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất khu Gốc Quéo; bất cập trong việc xác định diện tích đất ở, đất vườn khi trên giấy chứng nhận chỉ ghi đất ở + vườn; việc cấp giáy chứng nhạn đất nông nghiệp nhầm xứ đồng; việc điều chỉnh, đính chính tăng, giảm diện tích, kích thước trên giấy chứng nhận còn nhiều khó khăn...

Tại hội nghị, đại diện Lãnh đạo 2 xã Hồng Dương và Dân Hòa đã giải trình những ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền của địa phương và đại diện Lãnh đạo Phòng Tài nguyên môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đã thẳng thắn trao đổi làm rõ một số ý kiến mà cử tri đề xuất, kiến nghị đối với lĩnh vực phụ trách thuộc thẩm quyền. Những nội dung vượt thẩm quyền giải quyết sẽ có văn bản gửi các cơ quan cấp trên để trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Khánh Bình nhấn mạnh: Vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giải phóng mặt bằng là vấn đề khó, nhiều vấn đề tồn tại, khó khăn, vướng mắc trên địa bàn huyện nói chung và 3 xã Liên Châu, Hồng Dương, Dân Hòa nói riêng. Đây là vấn đề mà nhiều cử tri bức xúc, cũng như ý kiến trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Với tinh thần cầu thị, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cử tri, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đã cảm ơn những ý kiến tâm huyết của cử tri đồng thời thẳng thắn trao đổi làm rõ một số ý kiến mà cử tri đề xuất, kiến nghị. Đồng chí cũng đề nghị các phòng, ban, ngành chức năng của huyện, UBND 3 xã, tập trung hơn nữa trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thiện hồ sơ đính chính giấy chứng nhận; đẩy mạnh tuyên truyền về pháp luật đất đai, quy trình, quy định về cấp giấy chứng nhận, tăng cường lãnh đạo chỉ đạo về công tác quản lý đất đai và thực hiện các nhiệm vụ về cấp giấy chứng nhận, giải phóng mặt bằng coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là thước đo hiệu quả, hiệu lực của cấp ủy, chính quyền các cấp. Các cơ quan chức năng huyện, UBND 3 xã tập trung thực hiện các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận, đính chính giấy chứng nhận đất đai, khắc phục dứt điểm những tồn tại, hạn chế; tổ chức thanh tra, kiểm tra, xem xét trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu chính quyền, cán bộ công chức địa chính được giao thực thi nhiệm công tác cấp giấy chứng nhận, giải phóng mặt bằng và xử lý nghiêm nếu có vi phạm xảy ra.