|   Đăng Nhập

HIỆU QUẢ TRONG CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG DÂN SỐ KẾ HOẠCH HOÁ GIA ĐÌNH 4 THÁNG ĐẦU NĂM 2013

13/05/2013 12:00:00 SA
Tin tức - sự kiện

Công tác Dân số, kế hoạch hoá gia đình trên địa bàn huyện Thanh Oai luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, sự cố gắng nhiệt tình của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số và sự ủng hộ tích cực của nhân dân. Nên công tác truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình có nhiều chuyển biến từ nhận thức đến hành động, chất lượng dân số ngày càng được nâng cao, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn.

Toàn huyện Thanh Oai hiện có trên 18 vạn dân, với hơn 51.000 hộ gia đình. Trong năm 2012 công tác dân số của huyện đã đạt được một số kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn gặp phải những khó khăn do tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và tình trạng sinh con thứ 3 trở lên tăng cao, số phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ chiếm khoảng 19% dân số, đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tăng sinh cao, nhận thức của một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng muốn sinh nhiều con, muốn có con trai để nối dõi vẫn còn…một nguyên nhân nữa là do một số người  hiểu sai lệch về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác Dân số kế hoạch hoá gia đình.  Bước sang năm 2013 Huyện uỷ-HĐND- UBND huyện xác định công tác Dân số Kế hoạch hoá gia đình của huyện vẫn có nhiều thách thức, nên công tác truyền thông, vận động giáo dục được coi  là nhiệm vụ rất quan trọng và cần thiết, chính vì vậy các cấp, các ngành đã tăng cường chỉ đạo tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách sâu rộng tạo sự ủng hộ với tinh thần, trách nhiệm của nhân dân nâng cao nhận thức góp phần thực hiện có hiệu quả vào công tác truyền thông Dân số kế hoạch hoá gia đình.

 Với mục đích để mọi người dân nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiểu rõ nội dung và chấp hành nghiêm Pháp lệnh Dân số, Thanh Oai đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến các vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao, vùng đông dân là một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả để Thanh Oai thực hiện các mục tiêu của công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2013. Để quyết tâm phấn đấu thực hiện có hiệu quả công tác dân số,  ngành Dân số - KHHGĐ đã làm tốt công tác tham mưu và chuẩn bị rất kỹ cho việc triển khai thực hiện chiến dịch truyền thông. Trong 4 tháng đầu năm, Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện Thanh Oai đã kết hợp chặt chẽ với Chi cục Dân số KHHGĐ thành phố Hà Nội, tổ chức được nhiều lớp truyền thông, đồng thời cùng với đó Ban ngành, đoàn thể và các xã thị trấn cũng đã tổ chức được 21 lớp truyền thông cho hàng ngàn đối tượng là: nam nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, những cặp vợ chồng  trong độ tuổi sinh đẻ, những người trong độ tuổi tiền mãn kinh, cung cấp kiến thức về chương trình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, kiến thức về CSSK người cao tuổi cho các hội viên Hội người cao tuổi, các chính sách, Chỉ thị nghị quyết  của đảng và nhà nước về công tác DS-KHHGĐ cho đội ngũ cán bộ và nhân dân trên địa bàn …Thông qua các buổi truyền thông, tư vấn, vận động những nội dung thiết thực được truyền đạt, nhiều người đã nắm rõ kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, những kỹ năng trong phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường sinh sản, những tác dụng trong thực hiện các biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn, lợi ích của việc sàng lọc trước sinh và sàng lọc sau sinh nhằm cảnh báo và phát hiện sớm về tình trạng dị tật thai nhi để các cặp vợ chồng có đầy đủ kiến thức, chuẩn bị thật chu đáo cho ra đời những đứa con thông minh, khoẻ mạnh, nâng cao nhận thức chấp nhận quy mô gia đình ít con 1 đến 2 con để nuôi dạy cho tốt. Tại buổi truyền thông các học viên còn được tìm hiểu và nắm rõ những triệu chứng dấu hiệu của thời kỳ tiền mãn kinh để chăm sóc sức khoẻ cho bản thân. Góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi, Thanh Oai chú trọng thực hiện chương trình tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho nhóm đối tượng là vị thành niên, thanh niên chuẩn bị kết hôn   Được tư vấn, các bạn trẻ chuẩn bị kết hôn đã có ý thức hơn trong việc đến các trung tâm y tế khám sức khỏe nhằm để phòng ngừa các bệnh lý có nguy cơ  ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn, mang thai và sinh con…

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2013, Ban chỉ đạo công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình  huyện chỉ đạo ban chỉ đạo ban Dân số - kế hoạch hóa gia đình  các xã thực hiện chiến dịch, ưu tiên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trực tiếp đến các đối tượng, hộ gia đình và các dòng họ và nhân dân trên địa bàn.  Đội ngũ những người làm công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình  huyện Thanh Oai  đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể như hội  LH Phụ nữ, hội Nông dân, Đoàn thanh niên.... bám sát địa bàn, bám sát đối tượng, đặc biệt là những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, những gia đình sinh hai con trở lên, sinh con một bề, những cặp vợ chồng chưa sử dụng các biện pháp tránh thai… cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình từ đó giúp họ có nhận thức, thái độ, hành vi đúng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời duy trì hoạt động của các câu lạc bộ không sinh con thứ 3 đi vào nề nếp có hiệu quả. Song song với các hoạt động tuyên truyền, vận động, Trung tâm Dân số - kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm Y tế  huyện đã quan tâm đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ tuyên truyền, cung cấp dịch vụ đồng thời mang các phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu... hỗ trợ trực tiếp các địa phương triển khai chiến dịch để đảm bảo các kỹ thuật chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được thực hiện một cách an toàn, thuận tiện và hiệu quả.

Những ghi nhận bước đầu trong thực hiện chiến dịch Dân số KHHGĐ 4 tháng đầu năm của huyện Thanh Oai đạt kết quả rất khả quan. Tính đến hết tháng 4/2013, toàn huyện có tổng số 1.059 trẻ được sinh ra, giảm 91 trường hợp sinh so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó có 576 trẻ trai và 482 trẻ gái, năm 2012 toàn huyện có 117 trẻ trai/100 trẻ gái, đến thời điểm hiện nay khoảng cách này là 114 nam/100 nữ.  Như vậy có thể thấy số  tỷ số cân bằng giới tính khi sinh đã và đang được rút  dần khoảng cách. Số sinh con lần 3 trở lên là 120 người, bắt đầu có chiều hướng giảm hơn so với cùng kỳ năm trước. Toàn huyện có 1.598/2.610 người chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai đạt trên 61% KH, trong đó 1.604 người đặt vòng tránh thai mới đạt gần 88%, số người uống thuốc tránh thai và tiêm thuốc tránh thai đều đạt trên 100%, số người sử dụng bao cao su có trên 2.000 người đạt 99%, số nữ mới triệt sản có 18 người đạt 85,7%. Công tác truyền thông được thực hiện có hiệu quả nên đã giúp các bà mẹ mang thai nhận thức rõ được  tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, đã có 573 bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh lần 1, 257 bà mẹ mang thai sàng lọc trước sinh lần 2,  85 trẻ được sàng lọc sơ sinh. Toàn huyện có 1.700 bà mẹ mang thai dự kiến sinh đến 31/12, có 191 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Chiến dịch truyền thông 4 tháng đầu năm thành công bởi khi mỗi người dân, mỗi gia đình xác định được quyền và nghĩa vụ của mình, nhiều cặp vợ chồng dù là sinh con một bề là gái đã tự nguyện chấp nhận thực hiện các biện pháp tránh thai và dừng lại ở quy mô gia đình nhỏ 2 con để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc … mỗi cặp vợ chồng chấp nhận quy mô gia đình nhỏ, xem việc dừng lại ở hai con như là một chuẩn mực của xã hội. Công tác dân số trong 4 tháng đầu năm cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra, đây là động lực và là một minh chứng cho sự quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong huyện thực hiện các mục tiêu của chiến lược dân số - kế hoạch hóa gia đình trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

          Từ nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của chương trình DS-KHHGĐ trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống,  tin tưởng rằng công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình của huyện Thanh Oai sẽ được đẩy mạnh trong tình hình mới theo đúng quan điểm chỉ đạo của Đảng: Công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, yếu tố cơ bản nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực của từng người, từng gia đình và toàn xã hội, góp phần quyết định thành công xây dựng huyện Thanh Oai phát triển vững chắc, tiến nhanh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Phạm Tuyết - Đài TT huyện Thanh Oai

Quay lại | Lên đầu trang